Các bệnh phụ khoa thường gặp ở phụ nữ dễ gây vô sinh

Trên thực tế, số lượng người mắc các bệnh phụ khoa đang không ngừng gia tăng, trong đó có những bệnh phụ khoa rất nguy hiểm. Tuy nhiên, nhiều người lại khá chủ quan nên để bệnh nặng mới phát hiện. Lúc này, tiềm ẩn khá cao nguy cơ gây vô sinh ở nữ. Vậy các bệnh phụ khoa thường gặp ở phụ nữ dễ gây vô sinh là gì? Tham khảo ngay bài viết sau đây.

Những bệnh phụ khoa ở phụ nữ dễ gây vô sinh

1. Viêm âm đạo

Viêm âm đạo gây vô sinh ở nữ

Viêm âm đạo gây vô sinh ở nữ

Đây là bệnh phụ khoa bất kỳ người phụ nữ nào cũng có nguy cơ mắc phải. Là một trong các bệnh phụ khoa dễ gây vô sinh ở nữ. Bệnh nếu không được điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản của phụ nữ. Phụ nữ bị viêm âm đạo có nguy cơ vô sinh cao do môi trường âm đạo thay đổi khiến tinh trùng khó tồn tại được hoặc viêm nhiễm lây lan đến buồng trứng gây viêm và cản trở quá trình thụ tinh.

2. Viêm lộ tuyến cổ tử cung

Đây là căn bệnh thường gặp ở những chị em đã từng sinh nữ, nạo phá thai nhiều lần, sẩy thai… Viêm lộ tuyến cổ tử cung làm cho lượng dịch trong âm đạo nhiều hơn mức bình thường, khiến cho tinh trùng khó di chuyển lại gần trứng để thụ thai.
viêm lộ tuyến tử cung còn làm thay đổi độ PH trong âm đạo và có thể tiêu diệt tinh trùng khi vừa đến âm đạo. Bệnh không được phát hiện và điều trị kịp thời dẫn đến việc phụ nữ khó thụ thai, thậm chí dẫn tới vô sinh.

3. Đa nang buồng trứng

Bệnh buồng trứng đa nang gây vô sinh ở nữ

Bệnh buồng trứng đa nang gây vô sinh ở nữ

Theo các chuyên gia, buồng trứng đa nang có nguy cơ gây vô sinh hiếm muộn bởi với tình trạng buồng trứng chứa nhiều nang nhỏ bên trong, các nang trứng không có điều kiện phát triển to lên, không có sự rụng trứng, phóng noãn. Điều này sẽ ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt, rối loạn phóng noãn, chị em đa số mất kinh, vô kinh trong vài tháng hoặc 1 hay nhiều năm do không có sự rụng trứng. Không có sự rụng trứng thì sẽ không thể gặp tinh trùng để diễn ra quá trình thụ tinh, phát triển thành bào thai.

Mặt khác, nếu có trứng phát triển và rụng thì bề mặt bao quanh buồng trứng quá dầy cũng sẽ cản trở trứng thoát ra bên ngoài, không gặp được tinh trùng và cũng không có quá trình thụ thai, sinh con.

Chính vì lý do trên mà những chị em bị buồng trứng đa nang sẽ khó khăn hơn trong việc thụ thai tự nhiên, và về lâu dài có thể gây vô sinh hiếm muộn

4. U xơ tử cung

Đây là bệnh phổ biến trong độ tuổi sinh sản. U xơ tử cung nếu không được điều trị kịp thời, bệnh sẽ làm thay đổi lớp nội mạc tử cung, gập vòi tử cung, biến dạng buồng trứng nên không thuận lợi cho việc làm tổ của trứng, khó thụ thai.

5. Tắc vòi trứng

Vòi trứng khi bị tắc làm trứng đã thụ tinh không thể di chuyển được qua vòi trứng để đi vào tử cung làm tổ. Điều này khiến trứng phát triển bên ngoài tử cung, dẫn tới việc mang thai ngoài tử cung và có khả năng dẫn tới vô sinh cao. Các triệu chứng của tắc vòi trứng thường không rõ ràng, khó nhận biết nên không phải chị em nào cũng dễ dàng nhận ra. Vì thế khi thấy kinh nguyệt không đều, đau bụng kinh, khí hư nhiều hơn bình thường, rối loạn tiêu hóa, mệt mỏi… chị em nên đi chụp tử cung, vòi trứng để biết mình có đang bị tắc vòi trứng hay không, từ đó có biện pháp điều trị kịp thời.

6. Vô kinh

Khi trưởng thành mà không có kinh nguyệt thì được gọi là vô kinh là bệnh gây vô sinh cho nữ giới đầu tiên. Vô kinh có thể do rất nhiều lý do như: dị tật bẩm sinh đường sinh dục (không có tử cung, không có âm đạo), không rụng trứng, suy buồng trứng sớm ở phụ nữ còn trẻ nguyên phát hay sau điều trị có mổ cắt buồng trứng hay hóa trị xạ trị do ung thư.

Nếu vô kinh do không rụng trứng có thể kích thích buồng trứng để có con. Nếu do suy buồng trứng thì phải xin trứng của người khác.

Trên đây là một số bệnh phụ khoa thường gặp ở phụ nữ dễ gây vô sinh. Để giảm thiểu nguy cơ bị vô sinh, trước hết chị em nên thực hiện các phương pháp phòng tránh các bệnh phụ khoa trên. Cụ thể là:

– Chị em cần hình thành thói quen vệ sinh vùng kín sạch sẽ, đúng cách, quan hệ tình dục lành mạnh, an toàn giúp phòng ngừa các bệnh phụ khoa hiệu quả.

– Khi thấy cơ thể có các dấu hiệu bất thường cần đi thăm khám bác sĩ để được phát hiện sớm và điều trị đúng cách, tuyệt đối không được tự ý mua thuốc đặt, thuốc bôi, thuốc uống để điều trị triệu chứng của bệnh phụ khoa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *