Bị đau tinh hoàn sau khi quan hệ phải làm sao?

Tình dục là nhu cầu sinh lý bình thường của con người, cũng là một yếu tố để duy trì hạnh phúc hôn nhân. Nhưng nhiều nam giới lại gặp một số vấn đề sau khi quan hệ chằng hạn như bị đau tinh hoàn sau khi quan hệ nên giảm ham muốn thậm chí sợ quan hệ. Tuy nhiên họ lại chủ quan không khám chữa, lâu dần có thể dẫn đến lãnh cảm, không xuất tinh, vô sinh. Vậy bị đau tinh hoàn sau khi quan hệ phải làm sao?

Bị đau tinh hoàn sau khi quan hệ là do đâu?

Tình trạng dau tinh hoan ở nam giới không hiếm gặp. Có người bị đau tinh hoàn bên trái, có người bị đau tinh hoàn phải. Nhưng thường chỉ bị đau 1 bên ít khi có trường hợp đau cả 2 bên tinh hoàn. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau tinh hoàn ở nam giới, có người do bệnh lý, có người do sinh lý, có người do yếu tố bên ngoài tác động, cũng có người bị đau tinh hoàn sau khi quan hệ.

Nguyên nhân không phải bệnh lý

Quá hưng phấn hoặc quan hệ quá lâu khiến máu dồn xuống dương vật nhiều, tinh hoàn cũng căng tức gây đau sau khi quan hệ.

Bị đau tinh hoàn sau khi quan hệ cũng có thể do quan hệ quá mạnh, thô bạo khiến tinh hoàn bị tổn thương, đau nhức.

Lạm dụng thủ dâm để thỏa mãn sinh lý khiến tinh hoàn làm việc quá sức dễ dẫn đến đau tinh hoàn.

Nếu bị đau tức tinh hoàn do những lý do trên thì tình trạng đau thường là đau nhẹ, nhanh chóng biến mất.

Nguyên nhân do bệnh lý

Có nhiều căn bệnh gây ra tình trạng đau tinh toàn sau khi quan hệ:

– Viêm mào tinh hoàn: Mào tinh hoàn nằm phía sau tinh hoàn, bị viêm nhiễm do vi khuẩn hoặc do bệnh lây qua đường tình dục (bệnh lậu, Chalamydia) gây ra. Viêm mào tinh hoàn thường gây đau tinh hoàn sau khi quan hệ, đau càng rõ ràng hơn khi xuất tinh, đi tiểu. Ngoài ra, viêm mào tinh còn gây ra các triệu chứng: đau dương vật, đau bụng dưới, sốt nhẹ, bìu sưng đỏ…

– Xoắn tinh hoàn: Là tình trạng tinh hoàn bị xoắn gây tắc nghẽn thừng tinh, cản trở máu lưu thông đến tinh hoàn gây ra tình trạng đau tức tinh hoàn. Nếu không được cấp cứu sẽ gây hoại tử tinh hoàn và các mô xung quanh, phải cắt bỏ tinh hoàn. Xoắn tinh hoàn thường có các triệu chứng: đau tinh hoàn dữ dội và đột ngột, đau cả khi ngủ, bìu sưng đỏ, buồn nôn, đau bụng, một bên tinh hoàn cao hơn…

– Giãn tĩnh mạch thừng tinh: Là tình trạng tĩnh mạch phía trên tinh hoàn bị giãn quá mức gây ra búi lùng nhùng như búi giun, thường xuất hiện ở tinh hoàn trái. Giãn tĩnh mạch thừng tinh gây đau tức tinh hoàn, đau càng tăng khi vận động.

– Ung thư tinh hoàn: Là bệnh nguy hiểm, xuất hiện những khối u ở tinh hoàn, chèn ép khiến bìu sưng to, tinh hoàn đau tức.

Ngoài ra, thoát vị bẹn, viêm tuyến tiền liệt mãn tính cũng gây đau tức tinh hoàn sau khi quan hệ.

Có thể bạn quan tâm: Khi bị đau tinh hoàn và bụng dưới là bệnh gì?

Bị đau tinh hoàn sau khi quan hệ phải làm sao?

Khi bị đâu tinh hoàn, nam giới nên hạn chế hoạt động, không nên làm việc nặng nhọc, dừng hẳn những hoạt động thể thao. Điều cần làm lúc này là tự quan sát tình trạng đau, nếu đau nhẹ, trong thời gian ngắn thì ngừng thì không cần lo lắng.

Ngược lại, nếu đau dữ dội, lặp đi lặp lại trong thời gian dài thì cần đến gặp bác sĩ nam khoa ngay để được tư vấn và điều trị. Vì đây là triệu chứng của nhiều bệnh lý nguy hiểm ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng sinh sản.

Hy vọng những chia sẻ trên đây có thể giúp nam giới hiểu rõ hơn về tình trạng sức khỏe cũng như cơ thể mình. Chúc bạn mạnh khỏe!

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *