Biểu hiện của viêm lộ tuyến cổ tử cung, là phụ nữ phải nắm rõ

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là chứng bệnh phụ khoa quen thuộc nhưng cũng gây ra những tác hại vô cùng nguy hiểm đối với chị em phụ nữ. Tuy nhiên nếu chị em phát hiện ra những biểu hiện viêm lộ tuyến cổ tử cung từ sớm, chúng ta hoàn toàn có thể điều trị thành công. Vậy bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì và triệu chứng viêm lộ tuyến cổ tử cung ra sao?

Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì?

Cổ tử cung ở nữ giới là đoạn ống thông từ âm đạo đến tử cung, đây là bộ phận không thể thiếu của người phụ nữ. ĐâY cũng là con đường đưa tinh trùng và trứng gặp nhau để thụ thai.

Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung là một bệnh lý phụ khoa hình thành do các tế bào bình thường trong tử cung nằm ở dưới tế bào phát triển xâm lấn mặt ngoài của cổ tử cung.

Khi các tế bào này phát triển gây tổn thương nằm ở ranh giới giữa tế bào biểu mô trụ và tế bào biểu mô lát của cổ tử cung. Khi mới hình thành biểu hiện viêm lộ tuyến cổ tử cung chưa có ảnh hưởng gì nhiều đến sức khỏe của nữ giới. Nhưng đây sẽ là căn nguyên gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm khác nếu như không được phát hiện sớm:

  • Cản trở quá trình thụ tinh, gây vô sinh hiếm muộn ở nữ giới
  • Dễ kéo theo các bệnh viêm nhiễm phụ khoa khác như viêm nội mạc tử cung, viêm nhiễm vùng chậu
  • Tạo thành các tổn thương nghiêm trọng như u xơ, rách cổ tử cung, u nang,…
  • Tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư tử cung ở nữ

Theo số liệu thống kê, có khoảng >90% nữ giới đã quan hệ tình dục đều có thể bị viêm lộ tuyến cổ tử cung ở những mức độ khác nhau. Có thể thấy rằng đây là chứng bệnh vô cùng phổ biến và nguy hiểm nếu không được chữa trị kịp thời. Vì vậy chị em phụ nữ cần theo dõi cơ thể xem có xuất hiện những triệu chứng viêm lộ tuyến cổ tử cung hay không để tìm cách khắc phục tình trạng bệnh tốt nhất.

Biểu hiện viêm lộ tuyến cổ tử cung

Triệu chứng viêm lộ tuyến cổ tử cung

Triệu chứng viêm lộ tuyến cổ tử cung

Ở giai đoạn đầu, khi lộ tuyến cổ tử cung mới hình thành, rất khó để phát hiện ra bởi lúc này biểu hiện viêm lộ tuyến cổ tử cung chưa quá rõ ràng nên nhiều chị em vẫn còn khá thờ. Tuy nhiên khi bệnh chuyển nặng, bệnh nhân sẽ có một số biểu hiện viêm lộ tuyến cổ tử cung thường gặp như:

  • Khí hư bất thường

Khí hư bất thường là biểu hiện rõ nhất khi nữ giới mắc các bệnh phụ khoa. Đối với bệnh nhân bị viêm lộ tuyến cổ tử cung cũng sẽ có dấu hiệu khí hư xuất hiện nhiều hơn bình thường, thậm chí còn có sự thấy đổi về màu sắc, cấu trúc và mùi của khí hư. Một số những biến đổi được biểu hiện khá cụ thể như: Khí hư màu vàng, màu xanh hay khí hư màu trắng đục… Khí hư có mùi hôi khó chịu cũng khiến nữ giới cảm thấy ngại ngùng.

  • Chảy máu âm đạo

Biểu hiện chảy máu âm đạo của bệnh nhân viêm lộ tuyến cổ tử cung có thể xuất hiện ở giữa thời kỳ kinh nguyệt gây ra hiện tượng máu ra nhiều, rong kinh kéo dài, một tháng có thể có kinh đến 2 lần,… đây là hiện tượng âm đạo xuất huyết nhưng chúng ta vẫn nhầm lẫn là máu kinh hoặc máu báo thai. Nhưng hiện tượng này sẽ được thể hiện rất rõ ràng khi quan hệ tình dục, lúc này tình trạng xuất huyết âm đạo trở nên nghiêm trọng và rõ ràng hơn.

  • Đau bụng dưới

Đau bụng dưới cũng là một trong những biểu hiện viêm lộ tuyến cổ tử cung rất thường gặp ở nữ giới. Ngoài biểu hiện đau bụng dưới, bệnh nhân còn có biểu hiện đau bụng sẽ lan sang một số vị trí khác như thắt lưng hoặc vùng chậu. Khi mắc bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung, bệnh nhân sẽ có biểu hiện đau bụng kinh nhiều hơn bình thường.

  • Tiểu nhiều, tiểu dắt và có biểu hiện đau rát khi đi tiểu tiện

Khi bệnh phát triển nặng, biểu hiện viêm lộ tuyến cổ tử cung có thể lan rộng sang ba góc của bàng quang gây kích thích bàng quang. Vì vậy bệnh nhân sẽ có biểu hiện đái dắt, đái bị đau, có lúc còn làm viêm nhiễm niệu đạo.

Khi phát hiện những biểu hiện viêm lộ tuyến cổ tử cung, hãy nhanh chóng đến ngay cơ sở y tế, phòng khám chuyên khoa để khám và nhờ đến sự giúp đỡ của bác sĩ chuyên khoa hỗ trợ điều trị bệnh. Tránh những tác hại nguy hiểm của bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung gây ảnh hưởng đến tương lai và hành phúc của bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *