Cách điều trị viêm vùng chậu hiệu quả

Viêm vùng chậu là chứng bệnh phụ khoa vô cùng nguy hiểm. Sau khi mắc bệnh, bệnh nhân không được điều trị viêm vùng chậu cẩn thận và kịp thời có thể gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu về một số cách điều trị viêm vùng chậu và những điều cần lưu ý trong quá trình điều trị bệnh viêm vùng chậu.

Các cách điều trị viêm vùng chậu

Điều trị viêm vùng chậu

Điều trị viêm vùng chậu

Bệnh viêm vùng chậu là chứng bệnh phụ khoa liên quan đến các bộ phận sinh sản nằm trong vùng xương chậu như: Cổ tử cung, tử cung, buồng trứng, ống dẫn trứng. Phụ nữ có thể bị viêm vùng chậu nếu họ bị bệnh lây truyền qua đường tình dục (như nhiễm chlamydia hoặc lậu) mà không điều trị. Có 2 loại viêm vùng chậu là viêm vùng chậu cấp tính và viêm vùng chậu mãn tính.

Phương pháp điều trị viêm vùng chậu hiệu quả còn phụ thuộc vào bộ phận bị viêm nhiễm và giai đoạn viêm vùng chậu mà bệnh nhân đang mắc phải.

Điều trị nội khoa

Trường hợp viêm vùng chậu ở giai đoạn cấp tính, chúng ta có thể điều trị bệnh bằng thuốc ngay tại nhà theo chỉ định của bác sĩ. Thuốc tây điều trị viêm vùng chậu có tác dụng gây ức chế sự sinh sản của vi khuẩn, tăng cường sức đề kháng của cơ thể để chống lại vi khuẩn.

Lưu ý, trước khi điều trị bệnh bằng thuốc, bệnh nhân cần đi khám và sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ, tuyệt đối không tự ý dùng thuốc hoặc đổi thuốc bởi nếu dùng sai, bệnh không những không thể điều trị mà còn cản trở quá trình điều trị, bệnh phát triển nhanh hơn. Điều trị viêm vùng chậu bằng thuốc là phương pháp điều trị viêm vùng chậu hiệu quả và tiết kiệm.

Phương pháp vật lý trị liệu

Áp dụng phương pháp vật lý trị liệu để điều trị bệnh viêm vùng chậu được áp dụng đối với trường hợp bệnh nhân đã chuyển sang giai đoạn mãn tính. Sau khi bệnh nhân được khám và xác định vị trí bị viêm nhiễm, bác sĩ sẽ xây dựng phác đồ điều trị đặc biệt. Bệnh nhân đã được điều trị bằng thuốc nhưng không có hiệu quả, cơ thể của người bệnh có những dấu hiệu kháng thuốc và bệnh tái phát nhiều lần. Lúc này bác sĩ sẽ lên phác đồ và chỉ định điều trị viêm vùng chậu bằng phương pháp vật lý trị liệu.

Đây là hình thức điều trị viêm vùng chậu kết hợp giữa thuốc và công nghệ trị liệu để hạn chế quá trình phát triển của vi khuẩn và giúp tiêu viêm nhanh chóng. Phương pháp này sử dụng máy đa chức năng HGP – 100 để tiêu diệt vi khuẩn một cách an toàn và triệt để.

Điều trị bằng phương pháp ngoại khoa

Đối với trường hợp bệnh nhân mắc bệnh viêm vùng chậu nghiêm trọng, bệnh đã có những biến chứng nguy hiểm, hình thành apxe vùng chậu bác sĩ buộc phải sử dụng phương pháp ngoại khoa để điều trị bệnh. Với phương pháp này bác sĩ sẽ chọc hút dẫn lưu và làm sạch ổ mủ trước khi chúng vỡ ra và tràn dịch vào ổ bụng. Sau khi tiến hành phương pháp ngoại khoa thành công, người bệnh cần chăm sóc tốt sau điều trị, tái khám theo định kỳ để đảm bảo không có bất thường nào xảy ra.

Điều trị viêm vùng chậu cần lưu ý gì?

Viêm vùng chậu là chứng bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng đến khả năng sinh con sau này, chính vì vậy để quá trình điều trị viêm vùng chậu đạt hiệu quả cao bệnh nhân cần lưu ý:

  • Điều trị theo sự hướng dẫn của các bác sĩ, khi có những dấu hiệu bất thường trong quá trình điều trị, bệnh nhân cần nhanh chóng đến bệnh viện, phòng khám để tái khám.
  • Trong quá trình điều trị bệnh, chị em phụ nữ cũng cần chú ý về chế độ ăn uống của bản thân, phải tăng cường bổ sung chất dinh dưỡng, chế độ ăn phải đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng bổ sung cho cơ thể.
  • Sau khi tiểu phẫu thì nên tránh quan hệ tình dục cho đến khi lành bệnh, chú ý việc vệ sinh cá nhân
  • Không được tự ý dùng thuốc kháng sinh, tác dụng phụ của thuốc trong thời gian dài có thể làm xuất hiện nhiều vi khuẩn trong âm đạo, gây ra tình trạng dịch tiết ra ở âm đạo gia tăng, khí hư có dạng như bã đậu màu trắng.
  • Khi người bệnh bị sốt, thông thường mồ hôi chảy ra tương đối nhiều, do đó cần phải chú ý giữ ấm, giữ cho cơ thể khô ráo, tránh ngồi điều hòa hoặc gió thổi trực tiếp vào cơ thể.
  • Chú ý ăn nhiều thực phẩm tươi mát, nghỉ ngơi hợp lý, vận động nhẹ nhàng và đặc biệt cần vệ sinh vùng kín sạch sẽ, đúng cách theo chỉ dẫn của bác sĩ!

Trên đây là chia sẻ về cách điều trị viêm vùng chậu và những điều bệnh nhân bị viêm vùng chậu cần lưu ý sau khi điều trị bệnh. Nếu có những vấn đề thắc mắc cần được giải quyết hãy nhập câu hỏi vào bảng dưới đây để được các chuyên gia phụ khoa tư vấn cụ thể.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *