Chữa bệnh trĩ nội theo từng cấp độ khác nhau của bệnh

Bệnh trĩ nói chung và trĩ nội nói riêng là căn bệnh nếu không được điều trị đúng cách và kịp thời sẽ gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng cho người bệnh. Tuy vậy nhưng không phải ai cũng hiểu trĩ nội có bao nhiêu cấp độ và chữa bệnh trĩ nội theo từng giai đoạn là như thế nào. Bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có những thông tin cụ thể và chính xác cho mình về bệnh trĩ nội nhé!

Bệnh trĩ và các cấp độ bệnh trĩ nội

Chữa bệnh trĩ nội

Chữa bệnh trĩ nội

Trĩ nội là một trong ba dạng của bệnh trĩ- một căn bệnh thuộc nhóm bệnh hậu môn- trực tràng phổ biến mà bất kỳ ai cũng có thể mắc phải. Trĩ nội nằm ở phía trên dường lược, búi trĩ hình thành do những đám rối tĩnh mạch ở dưới niêm mạc căng phồng.

Đặc điểm của búi trĩ nội ban đầu khi mới xuất hiện còn khá mềm, không đau nhưng khi bước sang giai đoạn 2 sẽ bắt đầu sa ra ngoài.

Trĩ nội có 4 cấp độ phát triển khác nhau như sau:

  • Trĩ nội cấp độ 1

Khi búi trĩ mới hình thành, biểu hiện chủ yếu là chảy máu, đại tiện khó, phân có dính máu. Trong quá trình nội soi có thể phát hiện viêm mạc có các nốt to nhỏ khác nhau, mềm và có màu đỏ. Thông thường các búi trĩ ở cấp độ 1 nhỏ và chưa sa ra ngoài.

  • Trĩ nội cấp độ 2

Trĩ nội độ 1 nếu không được phát hiện kịp thời sẽ chuyển sang giai đoạn hai đó là trĩ nội độ 2.

Đây là biểu hiện trở nặng của cấp 1 khi búi trĩ đã lớn hơn. Người bệnh sẽ có những triệu chứng như khi đi vệ sinh búi trĩ lộ ra ngoài hậu môn, màu đỏ tím, đi xong tự động thụt vào, có hiện tượng ra máu, tiết dịch và gây đau rát vùng hậu môn. Lúc này dễ hình thành viêm nhiễm do hay bị chảy máu.

  • Trĩ nội cấp độ 3

Đây là tình trạng trĩ nội đã sang giai đoạn nghiêm trọng, tình trạng đau đớn xảy ra nhiều hơn, búi trĩ càng dễ sa ra ngoài và phải dùng tay ấn búi trĩ về vị trí ban đầu. Người mắc trĩ nội độ 3 thường có những biểu hiện bất thường như đại tiện ra máu liên tục, máu chảy thành từng giọt hoặc thành tia. Khi ngồi xổm hoặc đi lại nhiều cũng có thể xảy ra tình trạng này.

Trĩ nội độ 3 nếu không sớm điều trị sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu đến cuộc sống sinh hoạt hằng ngày của người bệnh. Nguy hiểm hơn, tình trạng bệnh kéo dài sẽ chuyển sang cấp độ nặng nhất của trĩ nội – trĩ nội độ 4.

  • Trĩ nội cấp độ 4

Ở cấp độ này, tình trạng đau đớn sẽ xảy ra càng rõ rệt và thường xuyên hơn. Các búi trĩ lòi ra và không thể tự thu vào nên phải sử dụng tác động bên ngoài để ấn búi trĩ thụt vào.

Khi đi đại tiện, người bệnh sẽ gặp phải tình trạng xuất huyết liên tục thành từng giọt hoặc từng tia. Do đó, hiện tượng này dễ gây cản trở cho việc lưu thông máu, tắc nghẽn hậu môn và xảy ra các biến chứng nghiêm trọng khác.

Chữa bệnh trĩ nội theo từng cấp độ

Trong 4 cấp độ của trĩ nội thì cấp độ 1 và 2 được coi là trĩ nội nhẹ còn cấp độ 3 và 4 là trĩ nặng.

Cách chữa bệnh trĩ nội

Cách chữa bệnh trĩ nội

Chữa bệnh trĩ nội cấp độ nhẹ: 1,2

Trĩ nội độ 1 và 2 là giai đoạn búi trĩ mới hình thành nên việc điều trị bệnh sẽ không quá khó khăn và có thể chữa trị dứt điểm bệnh. Thông thường khi chữa bệnh trĩ nội nhẹ sẽ có 3 loại thuốc chữa bệnh trĩ như thuốc bôi, thuốc đặt hậu môn và thuốc uống. Tùy vào từng tình trạng sức khỏe và mức độ mắc bệnh mà người bệnh sẽ được bác sĩ chuyên khoa tư vấn nên sử dụng loại thuốc nào cho hợp lý.

Bên cạnh việc chữa bệnh trĩ nội bằng thuốc, người bệnh cũng cần xây dựng chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt điều độ và khoa học để quá trình chữa bệnh đạt kết quả như ý.

Chữa bệnh trĩ nội cấp độ nặng: 3,4

Do đây là hai giai đoạn bệnh trĩ nội đã quá nặng nên việc điều trị bằng thuốc là không thể khỏi mà chỉ có thể làm giảm triệu chứng đau nhức và hạn chế sự viêm nhiễm mà thôi. Vì vậy, đối với việc chữa bệnh trĩ nội nặng như cấp độ 3 và 4, bắt buộc phải tiến hành phẫu thuật để loại bỏ búi trĩ.

Với trĩ nội cấp độ nặng, việc phẫu thuật bằng kỹ thuật PPH hay còn gọi là kỹ thuật “thắt vùng niêm mạc trĩ”. Đây là phương pháp điều trị bệnh chuyên áp dụng cho các mức độ trĩ nặng đặc biệt là trĩ nội cấp độ 3 và độ 4. Ưu điểm của kỹ thuật này là không làm tổn hại tới chức năng sinh lý của lớp đệm hậu môn, rút ngắn thời gian tiểu phẫu và giảm đau đớn một cách rõ rệt.

Bài viết xem thêm:

Trên đây là những thông tin hữu ích cho bạn đọc về các cấp độ của trĩ nội cũng như chữa bệnh trĩ nội ra sao cho hiệu quả nhanh chóng. Nếu bạn đọc có thắc mắc cần giải đáp, hãy liên hệ với chúng tôi. Bạn có thể gọi điện đến phòng khám hoặc nhấp vào khung tư vấn bên dưới để nhận sự trợ giúp từ đội ngũ y bác sĩ tại phòng khám.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *