Triệu chứng bệnh giang mai ở nữ

Giang mai gây ra rất nhiều hậu quả xấu cho người bệnh, đặc biệt là nữ giới vì giang mai ngoài việc gây ra các biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe còn ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của người bệnh nếu như không được điều trị kịp thời và triệt để. Do đó việc phát hiện sớm triệu chứng bệnh giang mai ở nữ và điều trị kịp thời bệnh là điều vô cùng quan trọng để giúp nữ giới tránh được những hậu quả xấu cho sức khỏe.

Bệnh giang mai và triệu chứng bệnh giang mai ở nữ

trieu-chung-benh-giang-mai-o-nu

Bệnh giang mai ở nữ giới

Bệnh giang là gì?

Bệnh giang mai là loại bệnh xã hội lây truyền chủ yếu qua đường tình dục, do xoắn khuẩn giang mai (Treponema pallidum) gây ra. Nếu nữ giới quan hệ tình dục với bạn tình mắc giang mai mà không sử dụng bao cao su thì chắc chắn nữ giới sẽ bị nhiễm giang mai. Ngoài ra, việc nữ giới sử dụng chung đồ cá nhân, dùng chung kim tiêm, truyền máu…với người bệnh cũng có nguy cơ cao mắc giang mai vì trong máu và đồ dùng cá nhân của người bệnh đều có xoắn khuẩn giang mai cư trú, do đó nếu trên cơ thể nữ giới có vết thương hở sẽ tạo cơ hội cho xoắn khuẩn giang mai xâm nhập và gây bệnh.

Bệnh giang mai ở nữ được chia làm 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn có các triệu chứng khác nhau:

  • Triệu chứng bệnh giang mai ở nữ giới giai đoạn 1: Triệu chứng giang mai ở nữ sẽ bắt đầu xuất hiện tại các bộ phận tiếp xúc với mầm bệnh giang mai như môi lớn, môi nhỏ, cổ tử cung, âm đạo, hậu môn…Trung bình sau khoảng 3 tuần, nếu nữ giới bị mắc giang mai sẽ thấy xuất hiện các vết loét màu đỏ, nông, có hình tròn hoặc hình bầu dục, tuy có vết loét nhưng các vết loét không gây ngứa ngáy hay đau đớn cho người bệnh. Các triệu chứng của bệnh giang mai ở nữ giới sẽ tự biến mất trong khoảng 6 tuần dù không được chữa trị, tuy nhiên, sự biến mất của các triệu chứng này không phải là do bệnh giang mai khỏi mà là bệnh bắt đầu chuyển sang giai đoạn nặng.
  • Triệu chứng bệnh giang mai ở nữ giới giai đoạn 2: Sau một thời gian ở ẩn, trieu chung cua benh giang mai o nu gioi lại tiếp tục xuất hiện: Trên cơ thể nữ giới sẽ xuất hiện các nốt ban đối xứng, các nốt ban có màu hồng như cánh hoa đào, các nốt ban này nổi trên bề mặt da nhưng không nhô cao, khi ấn tay vào thì thấy các nốt ban này lặn mất, sau khoảng 3 tuần thì các nốt ban này cũng tự biến mất.
  • Triệu chứng bệnh giang mai ở nữ giới giai đoạn tiềm ẩn: ở giai đoạn tiềm ẩn, không xuất hiện trieu chung benh giang mai o phu nu, chỉ khi làm các xét nghiệm giang mai (huyết thanh) mới có thể tìm ra xoắn khuẩn giang mai.
trieu-chung-benh-giang-mai-o-nu-2

Triệu chứng bệnh giang mai ở nữ

  • Triệu chứng bệnh giang mai ở nữ giai đoạn 3: Ở giai đoạn này, triệu chứng của bệnh giang mai ở nữ giới lại tiếp tục xuất hiện, tuy nhiên khác với ở các giai đoạn trước, nữ giới bị giang mai sẽ thấy xuất hiện các u phồng trên khắp cơ thể, các u phồng này có kích thước tương đương với hạt ngô, các u phồng này sẽ tự biến mất, tuy nhiên khi biến mất, sẽ có các vết sẹo tại vị trí có u phồng . Nếu không được điều trị, giang mai sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe của nữ giới như viêm màng nào, thần kinh, thậm chí là tử vong…Với phụ nữ mang thai, bệnh giang mai có thể gây sảy thai, chết lưu thai, gây giang mai bẩm sinh và một số dị tật cho trẻ…

Biện pháp phòng tránh bệnh giang mai ở nữ giới

  • Quan hệ tình dục lành mạnh: Không quan hệ tình dục với nhiều người, khi quan hệ tình dục cần sử dụng bao cao su để tránh lây nhiễm bệnh, không sử dụng bao cao su đã bị rách, bao cao su chỉ sử dụng 1 lần. Tốt nhất là chung thủy 1 vợ 1 chồng.
  • Không hôn, dùng chung đồ cá nhân… với người bị mắc giang mai
  • Tránh có những tiếp xúc với máu của người bệnh như dùng chung kim tiêm, truyền máu…
  • Nên kiểm tra sức khỏe định kỳ, nếu thấy xuất hiện các triệu chứng của bệnh giang mai như trên, cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế chuyên khoa để khám và điều trị bệnh giang mai.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về biểu hiện bệnh giang mai ở nữ nhằm giúp chị em phụ nữ có thể sớm phát hiện và điều trị bệnh kịp thời. Nếu muốn biết thêm thông tin, có thể đến trực tiếp:

Phòng khám Thiên Tâm

212 – Nguyễn Lương Bằng – Đống Đa – Hà Nội

Hotline: 01662285888

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *