Nếu có dấu hiệu đại tiện ra máu cần ăn gì để ngăn ngừa

Khi có dấu hiệu đại tiện ra máu cần ăn gì

Các bạn nên chú ý thiết lập và thực hiện chế độ ăn uống khoa học khi xuất hiện dấu hiệu đại tiện ra máu để làm giảm tình trạng bệnh, bảo vệ an toàn sức khỏe. Đó là: tăng cường bổ sung những thực phẩm giàu chất sắt; những thực phẩm giàu chất xơ; những thực phẩm giúp nhuận tràng, dễ tiêu hóa; và những thực phẩm giàu vitamin.

co-trieu-chung-dai-tien-ra-mau-can-an-uong-gi

Khi đi đại tiện ra máu cần ăn gì

Những thực phẩm giàu chất sắt

Đại tiện ra máu khiến cho cơ thể mất đi một lượng máu nhất định (có thể nhiều hay ít tùy thuộc vào tình trạng bệnh). Cho nên, để phòng chống tình trạng mất máu, các bạn cần chú ý tăng cưởng bổ sung những thực phẩm giàu chất sắt để góp phần nào bù vào lượng máu đã mất. Ví dụ như: các loại hải sản (hàu, trai, sò…), gan động vật), thịt có màu đỏ (thịt bò…), các loại đậu, ngũ cốc… Các bạn nên bổ sung chúng đầy đủ mỗi ngày thông qua các bữa ăn.

Thực phẩm giàu chất xơ

Một trong những nguyên nhân chủ yếu nhất gây đại tiện ra máu là do chế độ ăn thiếu quá nhiều chất xơ dẫn tới táo bón (phân cứng cọ xát gây chảy máu). Vậy nên, để góp phần làm giảm tình trạng đại tiện ra máu, các bạn nên tăng cường bổ sung những thực phẩm giàu chất xơ (giúp phân không bị cứng, đi đại tiện dễ dàng hơn) như các loại đậu, yến mạch, súp lơ xanh, trái cây khô, rau chân vịt…

Thực phẩm giúp nhuận tràng, dễ tiêu hóa

Một số loại thực phẩm có khả năng nhuận tràng, tiêu hóa tốt làm giảm tình trạng đại tiện ra mau mà các bạn có thể sử dụng như: rau dền đỏ, chuối, khoai lang…

bệnh trĩ là gì

nguyen nhan gay ra benh tri

Những thực phẩm giàu vitamin

Thực phẩm giàu vitamin có tác dụng rất tốt trong việc nâng cao sức đề kháng của hệ thống miễn dịch cũng như khả năng chống lại mầm bệnh gây hại, phục hồi sức khỏe, và làm giảm tình trạng đi đại tiện ra máu.

Ví dụ như: cà rốt, rau chân vịt, cá, trứng (giàu vitamin A), thịt gia cầm, cây họ đậu (vitamin B6), nghêu, cá hồi, gan bò, cá ngừ (vitamin B12), các loại quả thọ họ cam, quýt, ổi, kiwi, bông cải xanh, dưa đỏ (giàu vitamin C), thịt, cá có dầu, trứng, bơ (vitamin D)…

Uống nhiều nước

Mỗi ngày các bạn nên uống đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể, khoảng từ 1,5 – 2 lít để làm giảm tình trạng đại tiện ra máu. Bởi vì, nước có tác dụng làm mềm phân rất tốt, chống táo bón.

Các bạn nên chú ý sử dụng những thực phẩm trên để ngăn ngừa thiếu máu do tình trạng đại tiện ra máu gây ra. Chuyên gia khuyên các bạn nên thăm khám bác sĩ chuyên khoa để có biện pháp chữa trị đại tiện ra máu cho phù hợp, vì ăn uống chỉ có thể hỗ trợ điều trị chứ không thể điều trị triệt để được bệnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *