Nguyên nhân dẫn đến bệnh trĩ hiện nay

Tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến bệnh trĩ có ý nghĩa quan trọng trong phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh trĩ mà tất cả các bạn nên biết để bảo vệ an toàn sức khỏe. Đặc biệt là trong giai đoạn hiện nay, khi mà bệnh trĩ ngày càng trở nên phổ biến với tỷ lệ mắc bệnh ngày càng cao, có xu hướng gia tăng không ngừng, được coi là căn bệnh của thời hiện đại, dẫn tới những ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe, đời sống sinh hoạt và tinh thần.

nguyen-nhan-dan-den-benh-tri-hien-nay

(ngồi lâu là nguyên nhân của bệnh trĩ

Nguyên nhân gây bệnh trĩ thường gặp

Trĩ là gì đó là sự hình thành hành bởi sự giãn nở, căng phồng quá mức của các tĩnh mạch hoặc sự tụ máu tại vùng hậu môn trực tràng, có thể gặp ở tất cả mọi người với 3 loại trĩ cơ bản là trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp. Có nhiều nguyên nhân bị bệnh trĩ, bao gồm: táo bón hoặc tiêu chảy; đứng hoặc ngồi quá lâu trong thời gian dài; các thói quen xấu; quan hệ qua đường hậu môn; mang thai hoặc sinh con…

Nguyên nhân do táo táo bón hoặc tiêu chảy

Là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh trĩ. Chuyên gia lý giải tình trạng này như sau: táo bón hoặc tiêu chảy trong thời gian dài khiến cho niêm mạc vùng hậu môn bị tổn thương, kích thích, cọ xát dẫn tới sưng phồng, tăng kích thước hình thành búi trĩ.

Xem thêm:điều trị bệnh trĩ hiệu quả , bệnh trĩ là như thế nào

Nguyên nhân ngồi lâu trong thời gian dài

Những người do yêu cầu công việc phải đứng hoặc ngồi trong thời gian dài như nhân viên văn phòng, công nhân điện tử, may, lái xe… có nguy cơ và tỷ lệ mắc bệnh trĩ cao, hơn hẳn những đối tượng khác. Do đứng hoặc ngồi quá lâu khiến cho áp lực hậu môn trực tràng tăng lên, tích lũy trong thời gian dài sẽ khiến cho tĩnh mạch, niêm mạc bị dồn ép quá mức dẫn tới sự hình thành của búi trĩ.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh trĩ do các thói quen xấu

Những thói quen xấu xuất phát từ đời sống sinh hoạt hằng ngày cũng là nguyên nhân của bệnh trĩ thường gặp ở nhiều người không thể bỏ qua, đó là: thói quen ngồi xổm, thói quen đi đại tiện xấu (nhịn, rặn mạnh khi đi đại tiện, hoặc đi trong thời gian dài), thói quen sử dụng chất kích thích (thuốc lá, rượu, bia…), thói quen lười vận động, ăn uống không hợp lý, không giữ gìn vệ sinh sạch sẽ hậu môn…

Nguyên nhân do các cặp quan hệ qua đường hậu môn

Nguyên nhân do quan hệ đường hậu môn hay còn gọi là “cửa sau” ngày càng trở nên phổ biến, được nhiều người áp dụng vì cho rằng có khả năng làm tăng ham muốn và chất lượng tình dục. Nhưng lại không biết rằng, nó có thể là nguyên nhân khiến cho bệnh trĩ hình thành và phát triển.

Bởi vì 2 lý do cơ bản sau. Một là, khi quan hệ qua đường hậu môn, vô tình đã khiến cho viêm nhiễm xâm nhập vào bên trong gây bệnh, tổn thương mạch máu, niêm mạc. Hai là, quan hệ đường hậu môn khiến cho niêm mạc, mạch máu hậu môn bị kích thích căng phồng, giãn nở quá mức. Từ đó dẫn tới sự hình thành của bệnh trĩ với sự có mặt của các búi trĩ.

Nguyên nhân hàng đầu khi Mang thai hoặc sinh con

Phụ nữ mang thai hoặc sinh con rất dễ mắc bệnh trĩ, điều này rất dễ hiểu. Khi mang thai, thai nhi ngày một phát triển, lớn dần lên khiến cho áp lực hậu môn trực tràng tăng cao hình thành trĩ. Còn khi sinh con, người phụ nữ cố rặn thật mạnh để thai nhi có thể đi ra ngoài sớm nhất, an toàn nhất, vô tình khiến cho niêm mạc hậu môn bị lòi ra ngoài hình thành trĩ.

Căn cứ vào các nguyen nhan benh tri như ở trên, chuyên gia sẽ đưa ra một số biện pháp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh trĩ hiệu quả, đó là: chăm chỉ luyện tập thể dục thể thao thường xuyên; thực hiện chế độ ăn uống hợp lý, khoa học; vệ sinh sạch sẽ vùng hậu môn; hạn chế tối đa quan hệ qua đường hậu môn; tránh xa các chất kích thích…

Chú ý: Chuyên gia khuyên các bạn nên đến cơ sở y tế có chất lượng tốt, uy tín với đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa có trình độ cao để thăm khám và điều trị khỏi bệnh trĩ triệt để, nhanh chóng ngay khi phát hiện bản thân có sự xuất hiện của các triệu chứng bệnh (đi đại tiện ra máu, sa, nghẹt búi trĩ, viêm nhiễm hậu môn…).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *