Bệnh lòi dom có nguyên nhân do đâu, điều trị thế nào?

Bệnh lòi dom là cách gọi dân gian của bệnh trĩ, đây là chứng bệnh khá phổ biến trong xã hội hiện nay. Nếu không phát hiện và chữa lòi dom sớm có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Bạn có muốn biết tại sao lòi dom lại trở nên phổ biến như vậy và cách chữa lòi dom như thế nào hiệu quả và an toàn nhất không. Nội dung bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn.

Nguyên nhân bệnh lòi dom

nguyên nhân bị lòi dom

nguyên nhân bị lòi dom

Bệnh lòi dom xuất hiện ở nhiều đối tượng khác nhau, từ người già đến trẻ nhỏ, từ nhân viên văn phòng đến những người nông dân lao động vất vả. Vì vậy tất cả mọi người đều có nguy cơ mắc bệnh lòi dom. Vậy tại sao lại có nhiều người mắc bệnh lòi dom đến vậy? Nguyên nhân  nào gây ra tình trạng lòi dom này?

Do chế độ ăn uống không hợp lý

Những người lười ăn rau và bổ sung chất xơ, thích những đồ ăn sẵn hoặc đồ ăn cay, uống nhiều bia rượu,… là những đối tượng dễ mắc bệnh nhân. Chúng gây ảnh hưởng không tốt tới hệ tiêu hóa, khiến cho phân khó được đẩy ra ngoài gây ứ tắc, dồn nén phân trong ruột già nên khi đi đại tiện thường có biểu hiện đại tiện khó, táo bón. Đây là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh trĩ, thậm chí là khiến cho bệnh trĩ trở nặng và dần xuất hiện hiện tượng lòi dom.

Nguyên nhân do bệnh trĩ nội

Bệnh trĩ nội không được phát hiện và chữa trĩ sớm, bệnh chuyển sang giai đoạn nặng, các búi trĩ sa ra ngoài hậu môn, không thể nhét lại vào bên trong được nên dẫn tới tình trạng lòi dom.

Nguyên nhân do bệnh trĩ ngoại

Các búi trĩ bị phình to, búi trĩ lòi ra ngoài hậu môn gây ra hiện tượng lòi dom. Nếu không có phương pháp điều trị kịp thời, bệnh trĩ ngoại ảnh hưởng, tăng nguy cơ cao bị viêm nhiễm.  

Do thể trạng yếu, suy dinh dưỡng

Thường là trẻ nhỏ hoặc những người có cơ địa quá yếu, những người bị suy dinh dưỡng thì tổ chức mỡ xung quanh trực tràng bị tiêu đi, tổ chức dưới niêm mạc trực tràng bị lỏng lẻo khiến cho trực tràng dễ bị sa ra ngoài.

Do thói quen sinh hoạt

Khi bệnh nhân mắc chứng táo bón phải rặn quá nhiều, người bệnh cố lấy sức rặn để đẩy phân ra ngoài hoặc bệnh nhân bị kiết lỵ lâu ngày. Tất cả những yếu tố này đều làm gia tăng áp lực lên ổ bụng làm cho búi trĩ sa ra ngoài và gây ra bệnh lòi dom.

Cách chữa lòi dom

chữa bệnh kòi dom

chữa bệnh lòi dom

Bệnh lòi dom hoàn toàn có thể điều trị, tuy nhiên cách chữa lòi dom như thế nào còn phụ thuộc vào từng giai đoạn của bệnh. Bệnh lòi dom được chia ra làm 2 giai đoạn là bệnh lòi dom cấp tính và mãn tính. Như vậy sau khi đi khám, các bác sĩ sẽ chẩn đoán và lên phác đồ điều trị là có thể xác định được chữa bệnh lòi dom như thế nào cho hiệu quả.

Bệnh lòi dom được chia ra làm 4 cấp độ tương ứng với 2 giai đoạn chính của bệnh. Cấp độ 1,2 là giai đoạn nhẹ hay còn gọi là bệnh lòi dom giai đoạn cấp tính. Bệnh ở cấp độ 3,4 thuộc giai đoạn mãn tính cũng tương đương với giai đoạn nguy hiểm, gây ra nhiều biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe của chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Ở mỗi giai đoạn khác nhau, bệnh nhân có thể áp dụng phương pháp điều trị bệnh sao cho thích hợp nhất với bệnh nhân.

Chữa lòi dom cấp tính: độ 1, 2

Đây là giai đoạn bệnh lòi dom mới bắt đầu hình thành, dựa vào những triệu chứng bất thường vùng hậu môn, bệnh nhân mới có thể phát hiện ra bệnh. Ở giai đoạn này chúng ta có thể áp dụng nhiều cách chữa bệnh khác nhau như áp dụng cách chữa bệnh dân gian hoặc dùng bằng thuốc tây y để điều trị bệnh hiệu quả.

Cách chữa lòi dom bằng bài thuốc dân gian

  1. Cách chữa lòi dom bằng rau diếp cá:
  • Ăn sống rau diếp cá.
  • Uống nước ép rau diếp cá.
  • Đắp lá rau diếp cá.
  1. Đắp lá thiên lý: Chúng ta có thể giã nát lá thiên lý (hãy có thêm vài hạt muối vào để giã cùng) sau đó lọc lấy nước, lấy bông thấm ướt nước là và đắp vào hậu môn, để qua 1 đêm thì lấy ra và rửa sạch.
  2. Ăn quả sung sống hoặc có thể bôi nhựa quả sung lên vùng hậu môn có dấu hiệu bị lòi dom.
  3. Tìm một quả đu đủ xanh, sau đó cách đôi rồi úp vào cẳng chân, cố định tại chỗ qua đêm. Cách chữa lòi dom này có tác dụng làm teo búi trĩ hay còn gọi là dom.

Lưu ý: Khi áp dụng những bài thuốc dân gian để chữa lòi dom, chúng ta cần chú ý kiên trì sử dụng với thấy được hiệu quả. Bởi bệnh những bài thuốc dân gian sẽ có tác dụng từ từ, chậm rãi đến từng tế bào và vi khuẩn gây bệnh bên rất an toàn và tính hiệu quả cao.

Bài viết xem thêm: Các phương pháp dân gian chữa bệnh trĩ

cách chữa lòi dom bằng thuốc tây

Để thuận tiện sử dụng, chúng ta có thể sử dụng thuốc tây để chữa lòi dom giai đoạn cấp tính. Tùy thuộc vào những dấu hiệu của bệnh, chúng ta có thể lựa chọn cách chữa lòi dom thích hợp. Thuốc tây chữa bệnh lòi dom có 3 loại: thuốc tây dạng đặt, dạng thuốc uống và dạng thuốc bôi.

Chữa lòi dom mãn tính: độ 3, 4

Bệnh lòi dom mãn tính tức là bệnh nhân đã bước vào thời kỳ nguy hiểm của bệnh trĩ. Vì vậy những cách chữa bệnh đơn giản đã không còn tác dụng chữa khỏi hẳn bệnh lòi dom. Lúc này chúng ta cần áp dụng những cách chữa bệnh lòi dom áp dụng kỹ thuật hiện đại mới có thể điều trị bệnh dứt điểm.

Hiện nay, tại phòng khám đa Thái Hà và các cơ sở y tế được trang bị những cơ sở vật chất thiết bị y tế hiện đại đang áp dụng phương pháp xâm lấn tối thiểu HCPT và kỹ thuật PPH để điều trị dứt điểm bệnh lòi dom.

Phương pháp HCPT (High frequency- Capacity- Pile- Treatmen): Đây là phương pháp điều trị bệnh trĩ bằng điện cao tần hay còn gọi là phương pháp nhiệt nội sinh, xâm lấn tối thiểu theo công nghệ cao, giúp thắt nút mạch máu. Phương pháp này được kiểm soát hoàn toàn bằng thiết bị điện tử nên độ an toàn của ca thủ thuật cao.

Kỹ thuật PPH tiên tiến của Mỹ hay là kỹ thuật thắt vùng niêm mạc trĩ hãy chính là khối “dom” bị lòi ra ngoài hậu môn. Đây là phương pháp cắt khoanh niêm mạc trên đường lược, nơi này không có dây thần kinh cảm giác nên sẽ ít gây đau đớn cho người bệnh.

Đặc điểm chung của phương pháp này là áp dụng rất an toàn, vùng tổn thương sau khi xâm lấn được thu gọn ở phạm vi nhỏ nhất có thể nên không gây tổn thương những vùng lân cận. Đồng thời, cách chữa lòi dom bằng phương pháp xâm lấn tối thiểu HCPT và PPH không gây tái phát bệnh.

Trên đây là những chia sẻ của phòng khám đa khoa Thái hà về cách chữa lòi dom hiệu quả qua từng giai đoạn cụ thể. Nếu còn vấn đề cần thắc mắc bạn có thể trao đổi cụ thể với chuyên gia của phòng khám đa khoa Thái hà để hiểu chi tiết hơn bệnh lòi dom và cách chữa lòi dom tốt nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *