Bệnh sùi mào gà ở miệng biểu hiện và biến chứng? (từng giai đoạn)

Thông thường, sùi mào gà được biết đến là bệnh lây qua đường tình dục, xảy ra ở cơ quan sinh dục. Nhưng cũng có trường hợp, bệnh nhân mắc sùi mào gà ở miệng. Sùi mào gà ở miệng thường do quan hệ tình dục bằng miệng, hôn hoặc dùng chung bàn chải đánh răng với người bệnh. Sùi mào gà ở miệng cũng như sùi mào gà ở cơ quan sinh dục, đều nguy hiểm và gây nhiều biến chứng. Vậy bệnh sùi mào gà ở miệng biểu hiện và biến chứng như thế nào?

Bệnh sùi mào gà ở miệng

Bệnh sùi mào gà ở miệng

Biểu hiện bệnh sùi mào gà ở miệng

Sùi mào gà nói chung và sùi mào gà ở miệng nói riêng do virus HPV (virus gây u nhú ở người) gây ra với biểu hiện đặc trưng là những nốt sùi giống mào gà, tùy từng giai đoạn lại có triệu chứng nặng nhẹ khác nhau.

Biểu hiện bệnh sùi mào gà ở miệng giai đoạn ủ bệnh

Sau khi xâm nhập cơ thể, virus HPV chưa gây ra biểu hiện gì trong khoảng 3 tuần đến 8 tháng tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe, khả năng đề kháng cũng như cơ địa mỗi người. Sau đó, khoang miệng, quanh miệng bắt đầu xuất hiện những nốt mụn nhỏ màu trắng hoặc hồng như mụn nước. mụn ngứa…

Biểu hiện bệnh sùi mào gà ở miệng giai đoạn cận lâm sàng

Giai đoạn này, các nốt mụn nhỏ bắt đầu tăng nhanh về kích thước và cả số lượng. Mụn to dần lên, lan rộng ra và mọng nước, dễ vỡ khi va chạm nhẹ. Khắp khoang miệng, lưỡi, cổ họng,… đều có mụn sùi, gây khó khăn cho hoạt động nhai nuốt.

Sùi mào gà ở miệng giai đoạn này thường bị nhầm lẫn với nhiệt miệng, nóng trong. Nhưng nếu để ý kĩ sẽ có những đặc điểm khác biệt, tiêu biểu nhất là về số lượng. Nhiệt miệng chỉ có vài nốt và nhanh chóng khỏi sau 1-2 tuần nhưng sùi mào gà xuất hiện với số lượng nhiều, có xu hướng tăng nhanh về só lượng mà không hề thuyên giảm.

Vì thế, bạn hãy cẩn thận với những nốt mụn lạ trong miệng mà xem xét kỹ lưỡng và thăm khám. Đừng để sự nhầm lẫn này dẫn đến hậu quả khôn lường.

Biểu hiện bệnh sùi mào gà ở miệng giai đoạn phát bệnh

Biểu hiện sùi mào gà ở miệng lúc này rõ ràng, đặc trưng với những nốt mụn sùi lên thành từng cụm, từng khóm, giống với mào gà. Nốt sùi chảy mủ, chảy máu khi va chạm, và tăng sinh nhanh chóng.

Biến chứng bệnh sùi mào gà ở miệng

Gây khó chịu ở miệng

Những nốt sùi ở miệng gây viêm nhiễm, lở loét miệng, gây khó khăn cho hoạt động nhai nuốt. Đồng thời nốt sùi vỡ ra có thể gây hôi miệng, khiến người bệnh càng tâm lý, e ngại, mặc cảm, giấu bệnh.

Gây biến chứng ung thư

Virus HPV gây bệnh sùi mào gà có thể biến chứng thành ung thư vòm họng nếu không điều trị kịp thời. Vì những nốt sùi sẽ nhanh chóng lan xuống họng, gây sưng amidan, thậm chí nếu nốt sùi to có thể chặn đường nuốt thức ăn, mất tiếng…

Dễ lan rộng và lây cho người khác

Đặc điểm của những nốt sùi là dễ vỡ, dễ lây lan. Từ sùi mào gà ở miệng, những nốt sùi sẽ lây lan ra môi, mặt, cuống họng. Nếu người khỏe mạnh dùng chung bàn chải đánh răng, khăn mặt hoặc có hoạt động tiếp xúc trực tiếp với nốt sùi như hôn môi, quan hệ bằng miệng thì sẽ nhanh chóng bị lây bệnh sùi mào gà.

Ngoài ra, sùi mào gà còn gây áp lực tâm lý cho người bệnh và khó chữa trị dứt điểm. Tuy nhiên, hiện nay Y học hiện đại đã có phương pháp ALA – PDT điều trị tập trung, đúng ổ bệnh giúp tiêu diệt tận gốc mầm bệnh, ngăn ngừa virus HPV phát triển lan rộng bệnh. Vì thế, khi thấy những biểu hiện sùi mào gà ở miệng bạn hãy nhanh chóng tìm đến  địa chỉ chữa bệnh sùi mào gà bằng phương pháp này để điều trị dứt điểm, tránh để lại biến chứng. Chúc bạn mạnh khỏe!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *