Bị trĩ nên uống thuốc hay phẫu thuật

Trĩ là gì? Đây là căn bệnh hậu môn trực tràng khá phổ biến hiện nay do vậy việc điều trị bệnh trĩ như thế nào cho hiệu quả nhận được rất nhiều sự quan tâm của người bệnh. Hiện nay chữa trĩ bằng thuốc và phẫu thuật là 2 cách giải quyết bệnh trĩ hiệu quả nhất. Vậy khi bị bệnh trĩ nên uống thuốc hay phẫu thuật?

Bệnh trĩ hình thành do sự căng giãn quá mức của các đám rối tĩnh mạch ở vùng hậu môn. Căn bệnh này có thể bắt gặp ở nhiều đối tượng khác nhau từ người già đến trẻ nhỏ, từ nam giới đến nữ giới,.. Hiện nay tỉ lệ mắc bệnh trĩ ở nước ta dao động từ 40 – 50%.

Bệnh trĩ nên uống thuốc hay phẫu thuật

Bệnh trĩ nên uống thuốc hay phẫu thuật

Bị trĩ nên uống thuốc hay phẫu thuật

Việc quyết định chữa bệnh trĩ bằng thuốc hay phẫu thuật còn phụ thuộc vào mức độ bệnh cụ thể của từng người.

Đối với việc dùng thuốc: Có nhiều loại khác nhau được dùng để chữa bệnh trĩ như thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau, chống viêm, thuốc bền thành mạch, thuốc đạn dạng nhét hậu môn. Đa số các loại thuốc này đều có công dụng làm giảm bớt các triệu chứng khó chịu mà bệnh trĩ gây ra.

Những loại thuốc chữa bệnh trĩ kể trên có thể dùng độc lập hoặc kết hợp với nhau theo mức độ bệnh nặng nhẹ. Trong quá trình dùng thuốc chữa bệnh trĩ thì bệnh nhân nên dùng một đơn thuốc  duy nhất, tuân thủ tuyệt đối phác đồ chữa trị của bác sĩ chuyên khoa chứ không được tự ý mua thuốc về dùng tại nhà sẽ phải đối mặt với nhiều tác dụng phụ nguy hiểm và gây ra nhiều khó khăn cho quá trình trị bệnh sau này.

Dùng thuoc chua benh tri thường chỉ phát huy tác dụng với những ca bệnh nhẹ, ở giai đoạn đầu, khi búi trĩ mới hình thành chứ không thể chữa tận gốc những ca bệnh trĩ nặng, khi búi trĩ đã sa ra ngoài.

Đối với việc phẫu thuật: Nếu như trước đây các biện pháp chữa bệnh trĩ truyền thống bằng cách chích xơ, phẫu thuật longo đều để lại không ít đau đớn khiến người bệnh sợ hãi khi nhắc đến những cách chữa bệnh trĩ này. Tuy nhiên hiện nay, những kỹ thuật chữa trĩ hiện đại như HCPT, PPH với ưu điểm an toàn, không đau đớn, phục hồi nhanh, không phải nằm viện, chữa bệnh tận gốc và tương thích với nhiều loại bệnh trĩ khác nhau.

Về cơ bản, việc chữa trĩ bằng thuốc hay phẫu thuật thì người bệnh không thể tự quyết định mà phải trải qua quá trình khám bệnh bởi những bác sĩ chuyên khoa giỏi chuyên môn tại những cơ sở y tế uy tín rồi mới lựa chọn cách chữa bệnh phù hợp.

Cũng như nhiều căn bệnh khác, bệnh trĩ sẽ dễ dàng được kiểm soát khi được chữa trị ở giai đoạn đầu vì vậy ngay khi gặp phải các triệu chứng như táo bón, đại tiện khó, đại tiện ra máu cần nhanh chóng thu xếp thời gian đi gặp bác sĩ chuyên khoa để được chữa bệnh kịp thời.

Chú ý tránh bệnh tái phát

Dù chữa bệnh trĩ dùng thuốc hay phẫu thuật đều có thể tái phát trở lại nếu người bệnh không tuân thủ đúng với chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Vì vậy bạn cần chú ý từ thói quen sinh hoạt, ăn uống hàng ngày sao cho hợp lý nhất.

Ngoài ra dấu hiệu của bệnh trĩ khá giống với các bệnh ung thư khác như trực tràng, bệnh về đường tiêu hóa.. nên việc đến phòng khám trĩ uy tín là điều cần thiết để tránh tình trạng bệnh phát triểu nặng hơn, gây khó khăn khi điều trị.

Trên đây chính là những giải đáp xoay quanh vấn đề bệnh trĩ nên uống thuốc hay phẫu thuật. Nếu còn bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc nào hãy nhanh chóng chọn ô tư vấn phía dưới sẽ được chuyên gia phòng khám Thái Hà giải đáp đầy đủ và chính xác.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *