Bị tắc vòi trứng có chữa được không?

Tắc vòi trứng là một tình trạng vô cùng nguy hiểm và gây ảnh hưởng lớn đến khả năng sinh sản, đặc biệt là hiện tượng vô sinh ở nữ giới. Phần lớn chị em khi gặp phải đều lo lắng và có chung thắc mắc “Tắc vòi trứng có chữa được không?

Tắc vòi trứng là gì?

Tắc vòi trứng

Tắc vòi trứng

Vòi trứng là ống dẫn noãn từ buồng trứng tới tử cung, có một đầu hở mở vào ổ bụng để đón noãn, còn đầu kia thông với buồng tử cung. Noãn và tinh trùng sau khi kết hợp tại vòi trứng sẽ tạo thành trứng đã thụ tinh, sau đó di chuyển vào buồng tử cung và làm tổ.

Tắc vòi trứng là hiện tượng vòi trứng bị chít hẹp, làm cản trở sự di chuyển của trứng tại tử cung, là lí do gây việc khó thụ thai ở nữ giới.

Vòi trứng khi bị tắc làm trứng đã thụ tinh không thể di chuyển qua vòi trứng đi vào tử cung để làm tổ. Điều này khiến trứng phát triển ở bên ngoài vòi trứng dẫn đến mang thai ngoài tử cung, làm ảnh hưởng xấu tới sức khỏe chị em.

Nguyên nhân tắc vòi trứng

Do viêm nhiễm

Các cơ quan sinh sản như tử cung, âm đạo, buồng trứng bị viêm nhiễm nếu không được điều trị sớm hoặc điều trị không khỏi có thể dẫn đến viêm nhiễm gây tắc vòi trứng ở nữ giới.

Vi khuẩn gây tắc vòi trứng chủ yếu là do các vi khuẩn lậu và viêm nhiễm thường xảy ra ở âm đạo và cổ tử cung.

Do nhiễm trùng khi thực hiện các thủ thuật phụ khoa không an toàn

Chị em khi thực hiện một số thủ thuật phụ khoa như đặt vòng tránh thai, nạo hút thai không đảm bảo an toàn có thể dẫn đến hiện tượng nhiễm trùng viêm ống dẫn trứng làm tắc vòi trứng.

Do lây lan qua đường tình dục

Các loại vi khuẩn ký sinh trùng như trùng roi, lậu, giang mai, mụn rộp sinh dục… là những bệnh có thể gây viêm nhiễm cơ quan sinh dục và là nguyên nhân gây tắc vòi trứng.

Do bẩm sinh

Có một số chị em khi sinh ra bị khiếm khuyết hoặc không có vòi trứng cũng là nguyên nhân làm tắc vòi trứng. Tuy nhiên, trường hợp tắc vòi trứng do bẩm sinh khá hiếm.

Tắc vòi trứng có chữa được không?

tac voi trung o phu nu có thể chữa khỏi được, còn tùy thuộc vào mức độ bệnh mà có phương pháp điều trị phù hợp đối với bệnh. Chị em không nên quá lo lắng về vấn đề này, tốt nhất nên đến các cơ sở y tế hoặc phòng khám chuyên khoa uy tín để được thăm khám và điều trị thích hợp.

Đối với các trường hợp tắc vòi trứng ở mức nhẹ thì bác sĩ sẽ chỉ định chị em dùng thuốc điều trị nội khoa bao gồm thuốc kháng sinh, thuốc chống viêm có tác dụng bào mòn những vật cản trong ống dẫn trứng giúp ống dẫn trứng lưu thông trở lại.

Ở trường hợp bệnh nặng, có thể phải can thiệp bằng điều trị ngoại khoa bằng cách phẫu thuật nội soi để thông tắc. Biện pháp này có hiệu quả khá cao, tỉ lệ bệnh nhân thoát khỏi tình trạng tắc ống dẫn trứng cũng rất cao.

Hiệu quả điều trị cao hay thấp còn tùy thuộc vào thời điểm phát hiện bệnh và mức độ nặng nhẹ của bệnh. Nếu bệnh được phát hiện kịp thời thì việc điều trị sẽ dễ dàng hơn.

Bị tắc vòi trứng có chữa được không? không còn là nỗi lo của chị em nếu chị em chủ động đi thăm khám và phát hiện sớm để được các bác sĩ tư vấn phương pháp điều trị cho phù hợp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *