Biêủ hiện và triệu chứng của bệnh trĩ nội

Bệnh trĩ nội được chia làm 4 giai đoạn trong đó biểu hiện của bệnh trĩ nội ở mỗi giai đoạn có những đặc trưng khác nhau. Việc phát hiện sớm triệu chứng bệnh trĩ nội là điều hết sức cần thiết bởi bệnh trĩ nội càng phát hiện và điều trị sớm thì tỷ lệ khỏi bệnh dứt điểm càng cao. Vậy cụ thể bệnh trĩ nội có những biểu hiện đặc trưng gì? Sau đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu về các vấn đề này qua bài viết chia sẻ dưới đây.

 

tri-noi-do

Tìm hiểu biểu hiện và triệu chứng của bệnh trĩ nội qua các cấp độ

 

Các biểu hiện của bệnh trĩ nội qua từng giai đoạn :

Biểu hiện của bệnh trĩ nội giai đoạn 1

Do trĩ nội là loại trĩ hình thành bên trên đường lược chính vì vậy việc phát hiện triệu chứng bệnh trĩ nội giai đoạn sớm không hề đơn giản. Tuy nhiên các bạn có thể nhận biết biểu hiện của bệnh trĩ nội dựa vào các triệu chứng như đau rát hậu môn khi đại tiện, đại tiện khó, đại tiện ra máu. Tuy nhiên do ở giai đoạn 1 dấu hiệu bệnh trĩ vẫn chưa rõ ràng chính vì vậy để nhận biết các triệu chứng này các bạn cần phải hết sức chú ý mới có thể nhận biết được.

Biểu hiện của bệnh trĩ nội giai đoạn 2

Khi bệnh trĩ nội chuyển sang giai đoạn 2 thì kích thước búi trĩ sẽ tăng lên. Khi đó búi trĩ không nằm yên trong ống hậu môn nữa mà lại sa xuống mỗi khi người bệnh đi đại tiện. Chính vì vậy khi bị trĩ nội độ 2 người bệnh sẽ thấy có búi trĩ lòi ra ngoài hậu môn sau mỗi lần đại tiện. Tuy nhiên do kích thước bũi trĩ nội không lớn nên búi trĩ nội sẽ tự co lại sau 1 thời gian rất ngắn.

Biểu hiện của bệnh trĩ nội giai đoạn 3

Nếu các bạn để bệnh trĩ nội chuyển sang giai đoạn 3 thì triệu chứng bệnh trĩ sẽ trầm trọng hơn rất nhiều. Khi đó người bệnh có thể dễ dàng nhận biết tình trạng sức khỏe vùng hậu môn trực tràng của mình. Biểu hiện của bệnh trĩ nội độ 3 đặc trưng nhất đó là búi trĩ nội sa ra hẳn ngoài hậu môn. Muốn đẩy được búi trĩ lên người bệnh cần phải dùng tay bởi vì búi trĩ lúc này đã lớn nên không thể tự co lên được.

Biểu hiện của bệnh trĩ nội giai đoạn 4

Do búi trĩ nội ở giai đoạn cuối đã lớn chính vì vậy búi trĩ nội bị sa hẳn ra ngoài hậu môn. Khi đó, cho dùng người bệnh có dùng tay đẩy búi trĩ lên thì búi trĩ cũng sẽ lại tuột xuống. Ngoài biểu hiện sa trĩ, triệu chứng của bệnh trĩ nội giai đoạn muộn còn bao gồm ngứa ngáy, cộm ở hậu môn. Khi có biểu hiện bệnh trĩ nội giai đoạn 4 nếu như người bệnh không đi điều trị bệnh kịp thời không những chất lượng cuộc sống bị suy giảm mà người bệnh còn có thể phải đối mặt với những biến chứng nguy hiểm chẳng hạn như thiếu máu, nhiễm trùng, ung thư đại trực tràng…

Biểu hiện của bệnh trĩ nội không thể tự khỏi mà chúng sẽ càng ngày càng trầm trọng hơn nếu không được điều trị hoặc điều trị không đúng hướng. Do đó khi nghi ngò mình có những biểu hiện bất thường ở hậu môn các bạn nên đi thăm khám sớm để có biện pháp khắc phục kịp thời. Ngoài ra, để giảm triệu chứng bệnh trĩ các bạn cũng cần chú ý tránh xa nguyên nhân bệnh trĩ và cần tạo cho mình một thói quen ăn uống và sinh hoạt lành mạnh.
Dấu hiệu bệnh trĩ nội không dễ nhận biết tuy nhiên chỉ cần chú ý một chút là các bạn có thể nhận biết những thay đổi ở hậu môn cũng như thay đổi khi đại tiện. Mọi thắc mắc về biểu hiện bệnh trĩ nội các bạn vui lòng gửi câu hỏi của mình vào chuyên mục “Bác sĩ tư vấn” để nhận được lời tư vấn từ các chuyên gia hậu môn trực tràng tại phòng khám đa khoa Thái Hà.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *