Cách chữa nứt kẽ hậu môn tại nhà đơn giản

Nhiều người vì không biết bệnh nứt kẽ hậu môn là gì nên mặc dù triệu chứng bệnh đã rất rõ ràng nhưng nhiều người lại không nhận biết sớm nên đã không tìm cách khắc phục bệnh ngay từ đầu. Và chỉ đến khi triệu chứng  nứt kẽ hậu môn đã quá nghiêm trọng thì mới tá hỏa đi thăm khám. Lúc này không những cuộc sống của người bệnh bị ảnh hưởng mà còn có thể phải đối mặt với những biến chứng nguy hiểm do bệnh nứt kẽ hậu môn giai đoạn muộn gây ra.

Xem thêm: Bệnh trĩ và cách điều trị hiệu quả

Nứt kẽ hậu môn là gì?

Nứt kẽ hậu môn là bệnh gì

Nứt kẽ hậu môn là bệnh gì

Nứt kẽ hậu môn là căn bệnh hình thành từ sự căng giãn quá mức của các cơ đáy trực tràng hậu môn. Nứt kẽ hậu môn là các vết nứt nhỏ khoảng 0.5 – 1cm ở hậu môn từ đó gây đau đớn, khó chịu cho người bệnh.

Những người có chế độ ăn uống thiếu chất xơ, rặn mạnh khi đại tiện, lười đi lại vận động hoặc đang mắc phải các bệnh lý chẳng hạn như tiêu chảy, xơ gan, viêm đại tràng… Bất cứ ai cũng có thể bị nứt kẽ hậu môn, kể cả người già và trẻ nhỏ.

Tuy nhiên bệnh gặp nhiều nhất ở những người có chế độ ăn uống không khoa học tức là ăn ít chất xơ, ăn nhiều đồ cay nóng… từ đó dẫn đến tình trạng táo bón.

Cách chữa nứt kẽ hậu môn tại nhà hiệu quả

Thường thì bệnh nứt kẽ hậu môn chỉ cần điều trị bằng nội khoa, tức là sử dụng thuốc là có thể khỏi bệnh. Với phương pháp nội khoa, người bệnh hoàn toàn có thể chữa nứt kẽ hậu môn tại nhà. Tuy nhiên để biết được chính xác loại thuốc chữa nứt kẽ hậu môn nào mới hiệu quả thì người bệnh nên đi thăm khám và tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ chuyên khoa.

Điều trị nứt kẽ hậu môn tại nhà chỉ phù hợp và hiệu quả đối với những trường hợp ở mức độ nhẹ. Còn những trường hợp nặng có thể cần phải áp dụng phương pháp ngoại khoa mới hiệu quả vì vậy người bệnh cần đi đến các địa chỉ thăm khám và điều trị. Trong đó bạn cũng cần lưu ý tới các vấ đề sau:

  • Tăng cường ăn rau xanh và uống nhiều nước: Đây là việc hết sức cần thiết để hỗ trợ việc chữa nứt kẽ hậu môn tại nhà có thể đạt được kết quả đồng thời hạn chế được tối đa nguy cơ tái phát nứt kẽ hậu môn.
  • Không rặn và ngồi lâu khi đại tiện: Nguyên nhân nứt kẽ hậu môn cũng xuất phát từ thói quen đại tiện không tốt này chính vì vậy khi đi đại tiện người bệnh cần phải hết sức lưu ý.
  • Giữ gìn vệ sinh hậu môn sạch sẽ: Điều này rất đơn giản nhưng nhiều người lại bỏ qua. Việc vệ sinh hậu môn sạch sẽ thường xuyên, nhất là sau khi đại tiện là điều rất cần thiết bởi điều này sẽ giúp giảm thiểu tối đa nguy cơ viêm nhiễm ở hậu môn.
  • Không quan hệ tình dục bằng đường hậu môn: Đây cũng là điều mà những người bị mắc nứt kẽ hậu môn cần phải hết sức lưu ý nếu như không muốn “sống chung” với căn bệnh phiền toái ở hậu môn trực tràng này.

Nứt kẽ hậu môn không chỉ khiến các bạn đau đớn, khó chịu mà có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm chẳng hạn như apxe hậu môn, rò hậu môn, nhiễm trùng hậu môn… Do đó nếu không may các bạn đang có biểu hiện của bệnh nứt kẽ hậu môn thì hãy áp dụng cho mình cách chữa nứt kẽ hậu môn tại nhà trên đây đẻ có thể chữa dứt điểm căn bệnh rắc rối này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *