Vô sinh vì tắm nước quá nóng có đúng không?

Vô sinh là một trong những nguyên nhân khiến hạnh phúc nhiều gia đình tan nát. Nhiều người lầm tưởng vô sinh chỉ do các bệnh lý gây ra mà không hề hay biết các thói quen xấu như tắm nước quá nóng cũng là nguyên nhân hàng đầu khiến nam giới bị vô sinh. Vậy thực chất chuyện nam giới vô sinh vì tắm nước quá nóng có đúng không?

vo-sinh-vi-tam-nuoc-qua-nong

Vì sao vô sinh vì tắm nước quá nóng

  • Các chuyên gia y tế cho biết, tinh hoàn chỉ vận hành trơn tru khi thấp hơn mức nhiệt của cơ thể từ 1 – 2 độ. Nếu mức nhiệt này ở múc cao hơn thân nhiệt sẽ ảnh hưởng tới: khả năng sản xuất tinh trùng, số lượng tinh binh khả chất lượng của tinh trùng.
  • Một nghiên cứu chỉ ra rằng, khi nhiệt độ ở tinh hoàn cứ tăng lên 1 độ C thì khả năng sản xuất tinh trùng sẽ giảm sút khoảng 40%. Do đó những nam giới có thói quen tắm nước quá nóng hoặc ngâm mình quá 30 phút trong nước nóng thì khả năng đối mặt với nguy cơ vô sinh là rất cao.
  • Hiện nay các nhà khoa học đều nhất trí rằng nhiệt độ tinh hoàn tăng sẽ gây tổn thương đến quá trình sản xuất hoóc môn sinh dục nam Testosterone từ đó làm giảm ham muốn tình dục, ảnh hưởng xấu đến sự sản xuất tinh trùng do các tế bào mầm bị chết bởi nhiệt độ cao.
  • Một bằng chứng thuyết phục cho luận đề vô sinh vì tắm nước nóng đó là một thí nghiệm được tiến hành trên loài khỉ Cynomolgus – loài độnh vật có cấu tạo tinh hoàn khá giống ở nam giới. Các nhà khoa học đã cho tinh hoàn của loài khỉ này tiếp xúc với mức nhiệt 43 độ C trong vòng 30 phút liên tục 6 ngày liền. Kiểm tra kết quả khá bất ngờ, một số con khỉ không thấy bóng dáng tinh trùng trong tinh dịch, số khác thì tinh trùng bị dị tật và suy giảm số lượng. Phải đến tận 3 tháng sau tinh trùng ở số khỉ được dùng thí nghiệm này mới khôi phục lại hiện trạng ban đầu.

Bên cạnh thói quen tắm nước nóng thì các hoạt động khiến nhiệt độ tinh hoàn gia tăng như đặt laptop lên đùi, để điện thoại trong túi quần, sở thích xông hơi hoặc tắm suối nước nóng, sử dụng rượu bia, gia vị cay nóng như ớt, hạt tiêu, mù tạt cũng khiến nam giới dễ bị vô sinh.

Làm gì để tránh nguy cơ vô sinh?

  • Thói quen tắm nước nóng không phải là vấn đề của một hoặc hai người mà đa số nam giới đều yêu thích thói quen này, đặc biệt là trong mùa đông lạnh giá với quan niệm càng nóng càng thích. Do đó, để tránh bị vô sinh hay các bất thường về quá trình sinh tinh nam giới nên:
  • Để tinh trùng khỏe mạnh thì nên tránh ngâm mình quá lâu trong nước nóng. Nếu muốn tắm nước nóng thì bạn nên điều chỉnh thời gian tiếp xúc để tránh các nguy hại.
  • Điều chỉnh nhiệt độ nước tắm ở mức độ vừa phải, phù hợp nhất là dưới 40 độ C. Nếu trời không quá lạnh thì bạn có thể tắm bằng nước mát vừa giúp tinh thần tỉnh táo vừa bảo vệ sức khỏe sinh sản.
  • Việc dùng vòi nước nóng xả trực tiếp vào cơ quan sinh dục cũng phải tránh vì lúc này áp lực nước cùng với nhiệt độ sẽ tác động trực tiếp lên tinh hoàn gây tổn thương mà không hề kiểm soát được.
  • Ngoài ra các thói quen khiến tinh hoàn thường xuyên phải tiếp xúc với nguồn nhiệt độ cao cũng nên sớm từ bỏ. Chọn quần áo rộng rãi thoáng mát, không bó sát cũng được các chuyên gia y tế khuyến khích để phòng chống vô sinh.

Mặc dù hiện nay y học phát triển có khá nhiều kỹ thuật hỗ trợ sinh sản hiệu quả cho người bị vô sinh nhưng không vì thế mà bạn chủ quan, coi thường khác khuyến cáo khiến vô sinh không phải là chuyện của người khác nữa mà chính bản thân mình phải đối mặt. khám chữa vô sinh khá phức tạp, đòi hỏi nhiều thời gian, công sức và tiền bạc nên chủ động với sức khỏe của chính mình không bao giờ là thừa.

Với lời giải đáp vô sinh vì tắm nước quá nóng có đúng không? trên đây mong rằng bạn sớm điều chỉnh thói quen để mình luôn khỏe mạnh. Thắc mắc hay nghi vấn về bệnh vô sinh, cách chữa vô sinh hãy liên hệ hotline phong kham da khoa thai ha 01665 115 116 – 01665 116 117 để được giải đáp và tư vấn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *